ในวงการรถยนต์ในช่วงหลังมานี้ โดยส่วนมากจะนิยมใช้เบาะที่หุ้มด้วยหนังมากกว่าเบาะที่หุ้มด้วยกำมะหยี่เนื่องจากว่าเบาะหนังจะให้ความรู้สึกที่หรูหรา มีราคา และเป็นค่านิยมด้วยเพราะกลุ่มรถที่ราคาสูงจะติดตั้งเบาะหนังมาให้จากโรงงานโดยตรง ทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีปัญหาเรื่องฝุ่นสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้

หนังที่ใช้สำหรับหุ้มเบาะรถยนต์ โดยส่วนมากจะนิยมใช้หนังวัวจากโรงฟอกหนัง ผ่านกรรมวิธีการฟอกที่เน้นให้ตัวหนังมีความทนทานเป็นพิเศษ ดังนั้นหนังที่ใช้หุ้มเบาะรถยนต์จะไม่นิ่มเหมือนกับหนังที่ใช้หุ้มเฟอร์นิเจอร์จำพวกโซฟาตามบ้าน แต่จะมีความแข็งกว่าเพื่อให้สามารถทนกับสภาพการใช้งานในแบบต่างๆ ได้ ทั้งความร้อนจากแสงแดด ความชื้นจากฝนตก และทนต่อการเสียดสีเวลาขึ้นลงรถ

Leather

ปัญหาเรื่องตลาดหนังแท้ในเมืองไทย เนื่องจากต้นทุนจากการเลี้ยงวัวมีราคาสูงขึ้น และกลุ่มที่เลี้ยงวัวในเมืองไทยก็น้อยลงทุกที ดังนั้นโรงฟอกหนังโดยส่วนใหญ่จึงจำเป็นเป็นต้องสั่งนำเข้าหนังดิบมาจากต่างประเทศ ซึ่งทำให้แบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น ส่งผลให้ราคาหนังแท้ตามตลาดเมืองไทยต้องปรับราคาขึ้นตาม ปัญหาเหล่านี้ยังส่งผลกระทบไปถึงโรงงานทำเบาะหนังต่างๆ รวมไปถึงโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์หนังด้วย ซึ่งในช่วงหลายปีมานี้จะเห็นได้ว่าโรงงานในกลุ่มนี้ได้ปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก

จากปัญหาเรื่องต้นทุนที่สูงขึ้นทำโรงงานหลายแห่งต้องเลือกหนังที่มีคุณภาพต่ำเข้ามาใช้ เพื่อที่จะรักษาฐานลูกค้ากลุ่มเดิมที่ไม่สนใจเรื่องคุณภาพหนังแท้เท่าไรนัก ส่วนบางโรงงานที่เลือกใช้หนังคุณภาพดีก็ต้องปรับราคาขึ้นตามต้นทุนของวัตถุดิบ ถ้าลองเปรียบเทียบราคากันดูก็จะเข้าใจได้ว่าทำไมบางที่ถึงราคาถูก ทำไมบางที่ถึงราคาแพง

โรงงานหุ้มเบาะหนังรถยนต์

ทางออกอีกทางหนึ่งก็คือ นำเอาหนังเทียมมาใช้หุ้มเบาะแทน ซึ่งหนังเทียมที่นิยมใช้หุ้มเบาะรถยนต์โดยส่วนมากจะนิยมใช้แบบพีวีซี เนื่องจากมีราคาถูกและความทนทานอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ ส่วนวิธีทดสอบว่าหนังแท้และหนังเทียมต่างกันยังไง วีธีที่ง่ายที่สุดก็คือใช้มือกดดู ถ้าเป็นหนังเทียมจะมีความยืดหยุ่นสูง เวลาปล่อยมือแล้วหนังจะคืนตัวได้เร็วกว่า ส่วนหนังแท้เนื่องจากทำมาจากหนังสัตว์ดังนั้นเวลากดดูแล้วจะเห็นรอยยับรอยย่น และเวลาปล่อยมือแล้วหนังจะยังไม่คืนตัวในทันที แต่จะค่อยๆ คืนตัวอย่างช้าๆ ดูตัวอย่างได้จากในรูปได้เลยครับ

Leather and PVC